ครม. ตั้ง “รณรงค์ พูลพิพัฒน์” ข้ามห้วยนั่งเลขาฯ สคบ.คนใหม่

2024-12-18 IDOPRESS

ครม. ตั้ง "รณรงค์ พูลพิพัฒน์" ข้ามห้วยนั่งเลขาฯ สคบ.คนใหม่ แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเผย ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตั้งคนนอก สคบ.

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้งนายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ จากตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ย้ายข้ามมานั่งเป็นเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) คนใหม่ ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรี เสนอ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งต่อไป

สำหรับการแต่งตั้งเลขาฯ สคบ.คนใหม่ครั้งนี้ สำนักนายกรัฐมนตรี ได้เสนอของอนุมัติรับโอนตำแหน่งของนายรณรงค์ มาจากกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งว่าผู้มีอำนาจสั่งบรรจุทั้งสองฝ่ายได้ตกลงยินยอมในการโอนแล้ว และสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ตรวจสอบคุณสมบัติเกี่ยวกับการแต่งตั้งถูกต้องครบถ้วนเป็นไปตามกฎหมายแล้ว พร้อมทั้งตรวจสอบประวัติบุคคล ทั้งเรื่องการถูกดำเนินการทางวินัย หรือถูกดำเนินคดีอาญาหรือคดีปกครองหรือไม่ พบว่า นายรณรงค์ ซึ่งเป็นผู้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเลขาฯ สคบ. ไม่มีประวัติดังกล่าว

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า การแต่งตั้งเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) คนใหม่ในครั้งนี้ นับเป็นการแต่งตั้งคนนอกเข้ามานั่งเป็นเลขาฯ สคบ. อีกครั้ง หลังจากเคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงปี 2556 สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยโยกนายอำพล วงศ์ศิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม เข้ามานั่งตำแหน่งเลขาฯ สคบ. 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังนายอำพล พ้นจากตำแหน่งเลขาฯ สคบ. แล้ว กลับไม่มีการตั้งคนนอกขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน โดยสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคนในของสำนักนายกฯ ขึ้นมานั่งเป็นเลขาฯ สคบ. ต่อเนื่องตั้งแต่ พลตำรวจตรี ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ และนายธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์ จนมาเกิดกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วยอีกครั้งในรัฐบาลนี้ ซึ่งปัจจุบันนายรณรงค์ อายุ 56 ปี ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าน่าจะอยู่จนครบวาระและเกษียณอายุราชการที่ สคบ.

แหล่งข่าวระบุว่า หลังจากแต่งตั้งเลขาฯ สคบ. เสร็จแล้ว นอกจากการบริหารงานตามนโยบายของรัฐบาลแล้ว ยังต้องจับตาว่าเลขาฯ สคบ.คนใหม่ จะแต่งตั้งผู้บริหารของ สคบ. เพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่างอยู่ ทั้ง รองเลขาฯ สคบ. และผู้อำนวยการกองทันทีหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นมีการประเมินว่า นอกจากการแต่งตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างแล้ว ยังน่าจะมีการโยกย้ายตำแหน่งต่าง ๆ ครั้งใหญ่ด้วย

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

Fengsui Temple's Second Anniversary Celebration and New Branch Opening: Over a Hundred Guests Join in the Celebration, Tradition and Vitality Blended in One.

ยกระดับความแม่นยำ: เครื่องพิมพ์เลเซอร์ UV ขนาดเล็ก CYCJET LU5T กำลังเข้ามาแทนที่เครื่องพิมพ์ TTO ในสายการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร

ยกระดับความแม่นยำ: เครื่องพิมพ์เลเซอร์ UV ขนาดเล็ก CYCJET LU5T กำลังเข้ามาแทนที่เครื่องพิมพ์ TTO ในสายการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร

CYCJET B900 Global Launch: Open for OEM, Breaking the Consumables Monopoly, Empowering Independent Brands

โครงสร้าง SPARK ของบริษัท ฮีโมเจ้น เธอราพิวติก (Hemogen Therapeutic) ได้รับการยืนยันความสำเร็จในประเทศไทย และกำลังขยายโซลูชันระดับโลกสำหรับการบำบัดด้วยยีนธาลัสซีเมีย

iCAUR เปิดกลยุทธ์บุกตลาดตะวันออกกลางอย่างเป็นทางการ ประกาศเปิดตัว V27 สู่ตลาดโลกที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ติดต่อเรา

©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายการศึกษาไทย    ติดต่อเรา  SiteMap